Hà Nội-Mù Căng Chải-Trạm Tấu, 9/2020

Share

Mọi khi đi tour đến Mù Căng Chải thì toàn đến trước hoặc sau mùa lúa, vì vậy mình chưa có dịp ngắm lúa ở đây. Dịch bệnh Covid lại là cơ hội hiếm có để dạo chơi trên những cánh đồng bát ngát. Mình tính đi chụp ảnh nên đi xe máy cho chủ động, địa hình Mù Căng Chải toàn đồi với núi, nhiều chỗ dốc ngược nhất là lúc vào bản. Thời tiết được dự báo là sẽ mưa trong nhiều ngày liền, thực tế là có mưa thật và đôi lúc mưa rất to do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 5.
Đường xá tương đối tốt, từ Hà Nội đi Mù Căng Chải chạy theo đường Thanh Sơn- Thu Cúc- Nghĩa Lộ. Mọi khi đi tour qua đây, lần nào mình cũng dừng cho khách đi bộ tham quan đồi chè, cho khách nếm nước mía. Người Pháp không biết món này, họ nói chung e dè khi uống nước pha chế trên vỉa hè. Mình phải gạ gẫm mới dám uống. Uống xong thực khách …đòi cốc nữa! Ăn trưa ở Nghĩa Lộ rồi tiếp tục lên Tú Lệ, theo kế hoạch mình tham quan làng bản phía bên kia quả núi mà chưa lần nào mình đến. Ở đây người dân đang gặt lúa, chắc độ 10 ngày nữa là hết lúa (?). Quanh Tú Lệ có nhiều góc chụp đẹp, có cả ngày ở đây mà chụp thì tuyệt vời. Sau chuyến đi này, mình nhận ra tối thiểu ở lại một xã hay thôn bản cả ngày mới đủ để chụp ảnh.

Khách du lịch đến Mù Căng Chải ngày càng đông, phát sinh nhu cầu ăn ngủ nghỉ. Mình thích ngủ ở homestay hơn khách sạn. Bà con tận dụng nhà sàn cũ hay xây nhà mới làm dịch vụ, đa số đã làm thêm nhà vệ sinh cả trên cả dưới để tiện cho sinh hoạt. Một căn nhà sàn có thể chứa được 25-30 khách đoàn đi đông thì nên thuê cả sàn cho tiện, giá cả từ 80-100k/n, đấy là giá trong bản, ở ngoài đường hoặc trong thi trấn có thể cao hơn chút tùy vị trí. Ăn uống cũng chỉ loanh quanh 100k/b. Dịch vụ xe ôm ở Mù Căng Chải rất phát triển, giá cả rẻ, khách không tự đi được thì cứ thuê hẳn 1 xe ôm kiêm hướng dẫn viên đi chơi cả ngày.

Trang face này chuyên đánh giá, liệt kê các điểm ăn ngủ nghỉ đi lại ở Mù Căng Chải, mình tìm thấy nhiều thông tin hữu ích, cập nhật tình hình lúa chín ở Mù Căng Chải:
https://www.facebook.com/groups/reviewmucangchaiandnghialo/about

Để tìm kiếm homestay, ngoài việc sớt trên google, mình có thể dùng google maps. Cách này đôi khi còn tác dụng hơn là trên mạng, vì trên đà phát triển có nhiều homestay mới, địa điểm tốt, thuân lợi đi lại, nhà xây xong đã được định vị trên google maps. Chỉ cần phóng to nơi mình đến là có thể dễ dàng nhìn thấy trên bản đồ, việc còn lại là bấm chọn và đi theo nó.

Mù Căng Chải có những điểm tham quan ruộng bậc thang tuyệt đẹp, đó là La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình, Kim Nọi. Lúa ở đây được trồng không cùng thời điểm, vì vậy có chỗ ruộng chuẩn bị chín vàng, có chỗ vẫn còn xanh mướt, thậm chí có chỗ đã gặt. Hiện giờ có vài mâm xôi to nhỏ khác nhau ở Mù Căng Chải, cứ ruộng tròn tròn trên đỉnh đồi núi là được gọi là mâm xôi. Cứ đà này thì trong tương lai gần, sẽ có nhiều mâm xôi xinh xắn xuất hiện.

Ngoài Mù Căng Chải, gần đây người ta hay nói đến Trạm Tấu, một huyện lỵ của Yên Bái cách thị xã Nghĩa Lộ 40 km. Vùng này cũng có nhiều ruộng bậc thang, tôi đánh giá nó như Pù Luông thứ hai. Con đường nối Trạm Tấu với Tà Xùa, Bắc Yên nếu được cải tạo thì trong tương lai gần, khách du lịch sẽ đến Trạm Tấu nhiều hơn.

This entry was posted in Mù Căng Chải, Uncategorized and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply