City-Sapa-Ninh Bình-Hạ Long, 1/2018

Share

Lâu lắm mới gặp khách cực kỳ dễ chịu. Không bao giờ phàn nàn, tự hài lòng với cái mình có, chập nhận tình huống thay đổi theo cách tích cực nhất có thế.

Thông thường trong một tour riêng, nếu chương trình bị thay đổi, khác với hành trình định sẵn, khách sẽ phản ánh gay gắt với công ty. Nhưng ở đây, khách lại phản ứng trái ngược hẳn kiểu như “Tôi phải chấp nhận thôi chứ làm sao bây giờ”. Khách Pháp thuộc dạng khách khó tính trong dòng khách Âu, nếu không muốn nói là rất khó tính. Có rất nhiều người mình gặp, hơi một tí là tỏ thái độ không hài lòng. Có thể thông tin mình đề cập đến chuyện hành trình không thể tiếp tục như đã định vì tàu không được di chuyển sang vùng khác, nên khách đành phải chấp nhận? Trong vòng 2 phút giải thích, khách ok ngay với tâm trạng rất vui vẻ, đã thế khách lại còn trêu lại lái tàu là anh sang Pháp đi núi, sang đến nơi tôi sẽ bảo chương trình thay đổi- đi xuống biển. Cũng có nhiều chi tiết có thể làm cho khách dễ chấp nhận thay đổi. Ví dụ nhìn bản đồ vùng Hạ Long, tàu sẽ chạy theo cung Lan Hạ, qua Đầu Bê vào gần Ba Trái Đào, mất nửa ngày, nửa ngày còn lại chèo thuyền. Cung này qua rất nhiều đảo, đường đi ngoằn nghèo nên có thể làm khách tò mò…,. Khách bà thì bảo theo chương trình, tôi được biết là tàu chạy sang Bái Tử Long sẽ nhìn được toàn vùng vịnh. Mình nói ngay là đó cách nói quảng cáo, chứ tầm nhìn của mình chắc chỉ được 10 km chứ mấy, lại còn phụ thuộc thời tiết nữa. Khách ông chêm vào mấy câu đùa cợt làm quý bà gật đầu luôn, không thắc mắc gì nữa. Vậy là vấn đề thay đổi hành trình tàu 3n2d đã giải quyết xong rất nhanh.

Vùng vịnh Lan Hạ thực sự hấp dẫn hơn bên Hạ Long. Mật độ núi dầy đặc, tàu bè ít, lại có thêm đảo Cát Bà nữa. Có lẽ tầm 5 năm nữa, nơi này sẽ rất đông khách. Phía Hạ Long, trên bờ giờ như phố rồi, công trình xây dựng khắp nơi, có nhiều chỗ mới xây dựng che hết biển, mật độ xây dựng rất cao và còn tiếp tục xây. Nơi nghĩ dưỡng cần yên tĩnh thì lại trở thành cái chợ… biển!

Khách vốn là dân chèo kayak đây kinh nghiệm. Họ bảo mái chèo (ở Cát Bà) không đúng quy cách, phần chèo ngắn, đúng ra phải rộng hơn khoảng 10 -15 cm nữa. Mình bắt chiếc họ chọn mái chèo loại có cái vòng chặn nước, loại này giúp chặn nước không chảy vào tay khi chèo. Trong cả đống mái chèo, chỉ có độ 5 cái chèo kiểu này. Họ chỉ cho mình xem loại kayak 1 chỗ ngồi, kiểu thân rộng, to bè ở Cát Bà không phải là kayak, chỉ có thể gọi nó là thuyền đi biển mà thôi, kiểu dạng đàn em của kayak xịn. Họ chỉ mình cách chèo một bên thuyền mà thuyền vẫn đi thẳng được. Mình thử một lúc thì thấy khả dĩ làm được, nhưng tất nhiên cần tập nhiều mới ngon lành được.

Nhớ hôm city, mình và khách đứng ở Bờ Hồ, ông khách bảo chờ tôi tí, tôi sang bên kia đường chụp cái cầu, ok ngay! Quay đi quay lại không thấy ông khách đâu, chờ mãi vẫn không thấy. Mình và bà khách đành đi tìm về hướng cầu Thê Húc. Đi đến gần cầu vẫn không thấy phải quay lại. Mình bảo bà khách đợi ở cạnh Thủy Tạ, mình đi tiếp đến tận gần nhà hát Múa Rối nước Bông Sen mới quay lại. May lúc về thấy khách đứng cạnh bà vợ. Sau vụ đó, mình luôn để ý đến bác ý, luôn cho bác ý vào tầm mắt.

Sau tour của mình, khách sẽ tiếp tục hành trình vào Nam. Chúc khách có một kỳ nghỉ như ý.

This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , . Bookmark the permalink.

2 Responses to City-Sapa-Ninh Bình-Hạ Long, 1/2018

  1. TRUONG says:

    Vào đền Đinh, mình cũng thích cái cổng này, trước có cái thùng để bỏ rác màu xanh để ở góc phía trong sân, ngay cạnh cổng và tường bao, mình đã đề nghị người ngồi trực ở đó nên để ở chỗ khác, sẽ k làm mất đi cái đẹp của cổng, lần sau quay lại, k thấy ở chỗ đó nữa, có nghĩa là họ cũng tiếp thu cái nên làm! Cám ơn bạn về chia sẻ!

Leave a Reply