Giải VOC 2018, làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Share

Cuộc đua bắt đầu từ ngày 29/9/2018 đến ngày 30/9/2018 tại làng Văn Hóa CDTVN. Đây là giải đấu xe địa hình được tổ chức hàng năm, khởi nguồn từ giải Vô Lăng Vàng của diễn đàn otofun.net

Diễu hành khai mạc giải VOC 2018

Hơn 10 năm về trước, các thành viên của đội offroad trong OF thường xuyên tổ chức các chuyến luyện tập tại đường tăng ở Xuân Mai, Hòa Bình. Cung đường này có  nhiều dốc, có hồ nước, cây cối rậm rạp phù hợp với… xe tăng hơn là 4 bánh. Hồi đó anh em offroad dùng Gaz69, Toyota 4×4, Patrol… chứ chưa có bán tải như bây giờ. Tôi  còn nhớ cụ Gaz69 dùng silicon bôi vào bộ dây cao áp để tránh nước.

Phong trào offroad rộ lên vài năm, với sự tham gia của nhiều chã và giống mới (cách gọi tài và lái phụ), xe cộ cũng đủ loại, kể cả loại cắt gọt (nôm na là xe được chế lại). Rồi các chuyến từ thiện cuối năm của OF và diễn đàn từ thiện nguoitoicuumang diễn ra đều đặn là dịp anh em đội offroad thể hiện trình độ khi đi vào những bản làng xa xôi, đó là những nơi mà xe bình thường không vào được, hoặc nếu xe vào được thì chã cũng không phải người bình thường (hihi). Ví dụ năm 2010, khi đoàn xe vào đến đồn Ka Lăng ở Lai Châu, bác trưởng đồn bảo đây là lần đầu tiên tôi thấy 1 xe gầm thấp lên đến đây (xe Kia New Caren của cụ Lybo). Sau chuyến đi này, xe của cụ lybo phải thay hết cả dàn lốp.

Trở lại với đường đua của giải VOC 2018, năm nay bài thi có một số điểm mới, khó hơn năm ngoái, giải có sự tham gia của đội Lào, Nga và Hàn Quốc. Như mọi năm, đội Lào luôn xuất hiện với một đội hình đầy đủ, từ xe đua đến hậu cần nhưng kết quả còn thua xa tốp đầu.

Nhìn tổng thể các bài thi, có lẽ khó nhất là bài thi số 7. Xe phải xuống một dốc đứng 90 độ. Gần như tất cả các xe đều bị tai nạn khi thực hiện bài này. Duy nhất có 1 xe hạ cánh an toàn bằng chiến thuật cắm đầu xuống dốc từ từ. Tài đặt 1 bánh vào vách dốc để giảm tốc độ, rồi dần dần xuống đất an toàn trong tiếng hò reo cổ vũ của đông đảo khán giả.

Bài thi số 8 là bài khá khó. Xe phải cua qua góc cua gần vuông rất hẹp. Xe bắt buộc phải đi nghiêng. Có tài đã nghĩ ra cách vượt qua góc cua này bằng cách dùng tời ngay lúc vào cua. 

Bài thi số 10 là bài leo đá. Đây là bài gây sốt nhất cho khán giả vì sự nguy hiểm của nó. Xe phải leo qua 2 chồng đá tảng với sự trợ giúp của tời và 2 ván bằng kim loại

Vài hình ảnh khác

link kết quả VOC 2018 :https://www.otofun.net/threads/ket-qua-thi-dau-tai-voc-2018.1398817/

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply