Trở lại châu Âu (p2)

Share

Ngày thứ 24, 14/6:

Vậy là đã 2 tuần ở Ý, thời gian trôi nhanh quá. Có mấy ngày bị mưa không đi được đâu, còn lại thời tiết khá tốt. Ở đây hạ tầng giao thông rất tốt, chỉ cần GPS là có thể di chuyển thoải mái trong thành phố cũng như đi tỉnh. Sau mấy ngày lái xe đi Verona, mình rút ra kinh nghiệm là lái xe luôn đi bên phải, nhất là đến gần đoạn giao cắt hoặc chỗ rẽ trái/phải vì rất dễ bị nhậm chỗ rẽ nếu minh đang ở làn bên trái, nhìn trên GPS khó phân biêt được rẽ bên nào một phần vì phải quyết định nhanh rẽ bên nào. Tất nhiên nếu có nhầm thì sẽ tìm được đường quay lại thôi, mất chút thời gian. Mình cũng không hình dung được nếu GPS bị hỏng thì làm thế nào để đi tiếp được? Không hy vọng hỏi được đường vì không có ai để hỏi, đường cao tốc rất nhiều chỗ giao cắt khác nhau, tiếng Ý thì không biết rồi, mà người Ý thì ít người nói tiếng Anh (tiếng Pháp cũng không nốt). Nếu rơi vào trường hợp này thì chắc chỉ còn nước gọi điện cho số hotline của công ty cho thuê xe xin đổi cái khác.

2 lần thuê xe, lần đầu là Renault Scenic, lần sau là Fiat 500 đều là số tay. Cả 2 xe còn rất mới. Nhìn chung cả 2 xe chạy rất chắc xe, giảm xóc mượt mà, vào cua xe chắc nịch. Fiat 500 máy xăng 1.2, mình vít lên 130 km/h và giữ đều như vậy thấy xe rất ok, cảm giác lái rất an toàn. công tơ mét của xe này tích hợp cả đồng hồ xăng và nhiệt độ động cơ. Mới đầu mình lên xe nhìn không ra cột xăng ở chỗ nào. Hóa ra nhà sản xuất làm viền tròn vạch xăng theo công tơ mét chứ không làm riêng như các xe truyền thống.

Ở Trento mình rất ít gặp người châu Á, lâu lâu mới nghe thấy tiếng Nhật hay Hàn. Từ hôm sang tới giờ mới gặp đúng một bạn người Việt. Người da den và người theo đạo Hồi còn lác đác. Cửa hàng hay gặp nhất là cửa hàng kem và thời trang. Thời trang thì mình chẳng để ý làm gì nhưng còn kem thì dừng lại khá lâu….hihi,. Nói chung kem Ý có tiếng, cũng rất ngon nhưng nếu so với kem Tràng Tiền thì 1/9 1/10. Mình nghĩ kem của mình chỉ thua kem Ý về chủng loại thôi còn về độ ngon thì như nhau.

Sách du lịch ở đây rất nhiều nhưng toàn tiếng Ý, tiếng Anh rất hiếm. Mất mấy ngày mình mới mua được quyển  Lonely Planet bằng tiếng Anh. Mua được là may rồi.

Nói về ăn mặc ở Trento, có thể so sánh khập khiễng nhưng từ ngày sang Ý, mình nhận thấy dân Ý ăn mặc chỉnh chu hơn người Pháp. Đàn ông thì ít khác biệt vì chỉ có sơ mi  ca vát muôn thủa, còn chị em từ trẻ đến lớn đều ăn mặc lịch sự hoặc kín đáo, ít hở hang thoải mái như xứ sở con gà trống.

(còn nữa)

This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply