Phố cổ, 12/2/2016

Share

Năm nay khách Âu ít hơn mọi năm. Cứ nhìn vào lượng khách lai vãng ở phố cổ thấy ngay. Thống kê của Tổng cục du lịch cứ nói là tăng, nhưng anh em làm điều hành đều kêu như vạc. Năm nay khách Á có tăng thế cũng là may rồi. Báo chí Pháp đưa tin về tình hình kinh tế Pháp vẫn khó, thất nghiệp tăng, lại còn hiện tượng nhiều gia đình ở Pháp không muốn đi du lịch nước ngoài nữa, họ du ngoạn tại chỗ cho rẻ.

Nhiều khách đến Hà Nội mà họ không biết là Hà Nội là thủ đô, có người tưởng Sài Gòn là thủ đô mới lạ. Rõ ràng thông tin quảng bá về Việt Nam vẫn còn rất hạn chế.  Năm nay có nhiều khách khám phá Việt Nam dưới 15 ngày, có thể là để tiết kiệm thời gian và tiền bạc chăng. Ai cũng mong muốn thời hạn miễn visa ít nhất cũng phải 3 tuần. Thời hạn này tương ứng với tour miền núi, tức là tour chạy dài qua các tỉnh biên giới với Trung Quốc. Nếu tăng thời hạn miễn visa và giảm giá vé máy bay xuống, rất có thể sẽ làm tăng một lượng nhất định khách Âu.

Hôm nay đi đón khách ở Nội Bài. Thời gian đã delay gần 1h (Vn236) mình cho là bình thường. Nhưng khó chịu nhất là bảng thông báo không được cập nhật chính xác. Quá giờ hạ cánh mà vẫn không thấy thông báo mới. Mình ra hỏi quầy thông tin thì được biết máy bay đã hạ cạnh rồi. Mình vội chạy lại sảnh A và vừa may khách cũng vừa ra tới nơi.

Chiều mình cho khách đi xích lô và xem múa rối nước. Đang ngày tết nên lượng khách đi xích lô tăng vọt. Mọi khi xích lô vẫn đón khách ở khu vực đền Bà Kiệu, nay bị dân phòng cấm ngặt. Mà cấm chắc là cấm bằng mồm, chả có biển báo nào cả làm mình hóng mãi không thấy xe nào cả bèn hỏi mấy bác dân phòng. Họ chỉ ra chỗ phố Hàng Dầu. Hóa ra xe xích lô đều dừng đón khách ở phố này. Bác xế nào cũng muốn có nhiều tiền tip, đi ít thôi để còn quay vòng cho nhanh. Có hướng dẫn của Viettravel nói hợp đồng với công ty hai bên rõ ràng là 25 xe, nhưng bên nhà xe chỉ tìm được 21, khách chấp nhận ngồi đôi nhưng hướng dẫn nhất định không chịu, bắt phải tìm bằng được đủ xe mới chịu đi. Điều hành xích lô than trời là không gọi được vì nhiều xích lô không muốn đi, họ thích tự kiếm khách thơm hơn….,. Đến lượt mình gọi được 4 xe mừng rơn, nhưng khi khách chuẩn bị lên xe thì 1 xe tự động bỏ cuộc vì chủ xe tự tìm được khách khác sộp hơn. 4 khách đi 3 xe. Cũng may khách thoải mái, đồng ý đi đôi. Đến khi trả khách, mình thanh toán lệ phí xong, mấy bác tài kia đòi tiền tip, khách không có tiền lẻ nên đi luôn. Mấy bác tài văng ngay ra vài câu khó nghe ….,.

Tahien01Tahien02

 

 

 

This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply